Dây thìa canh có tốt không?

dây thìa canh

Dây thìa canh hay còn gọi là dây muôi, lõa ti rừng, là một loài cây thân thảo thuộc chi lõa ti họ apocynaceae, bản địa của rừng nhiệt đới miền nam và miền trung ấn độ. Tại việt nam, loại cây này mới được tìm thấy vào năm 2006. Vậy dây thìa canh có tốt không?

Dây thìa canh có tốt không?

Người đầu tiên phát hiện ra loài cây này là ts. Trần văn ơn – trưởng bộ môn thực vật – đại học dược hà nội dây thìa canh. Loại cây này ban đầu được tìm thấy tại một số nơi ở miền bắc việt nam từ hải hưng, hải phòng, hà bắc, ninh bình tới thanh hoá…

Vậy câu hỏi được đặt ra là: “dây thìa canh có tốt không?” Câu trả lời sẽ là những công dụng tuyệt vời của nó:

  • Tác dụng hạ và ổn định đường huyết
  • Tác dụng hạ lipid máu, giảm mỡ và cholesterol trong máu
  • Dịch chiết dây thìa canh có tác động lên chuyển hóa lipid, làm giảm có ý nghĩa các chất béo tiêu hóa được, làm tăng bài tiết các sterol trung tính và sterol acid qua phân, ngoài ra còn làm giảm tổng lượng cholesterol toàn phần và mức triglycerid trong huyết tương
  • Tác dụng làm ức chế hấp thu đường glucose ở ruột

Chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng dây thìa canh sắc thành nước để uống thay nước lọc hàng ngày, điều này hoàn toàn tốt và không hề có tác dụng phụ.

Dây thìa canh có tốt không?
Dây thìa canh có tốt không?

Giới thiệu về cây dược liệu dây thìa canh

Dây leo cao 6–10 m, nhựa mủ màu trắng. Dây thìa canh có tốt không thân có lóng dài 8–12 cm, đường kính 3mm, có lỗ bì thưa. Lá có phiến bầu dục, trứng ngược, dài 6–7 cm, rộng 2,5–5 cm, đầu nhọn, có mũi, gân phụ 4-6 cặp, rõ ở mặt dưới, nhăn lúc khô; cuống dài 5–8 mm. Hoa nhỏ, màu vàng, xếp thành xim dạng tán ở nách lá, cao 8 mm, rộng 12–15 mm; đài có lông mịn và rìa lông; tràng không lông ở mặt ngoài dây thìa canh, tràng phụ là 5 răng. Quả đại dài 5,5 cm, rộng ở nửa dưới; hạt dẹp, lông mào dài 3 cm.

Cây ra hoa vào tháng 7 và đậu quả vào tháng 8. Khi chín quả của cây này rụng xuống và tách đôi giống 2 chiếc thìa, nên dân gian gọi là cây dây thìa canh hay cây muôi.tại các quốc gia có nền y học phát triển nhất thế giới như ấn độ, trung quốc dây thìa canh đã được sử dụng cách đây hàng ngàn năm để điều trị bệnh nước tiểu ngọt như mật (đó chính là bệnh tiểu đường).

Tại mỹ, úc và các nước châu âu hiện nay đang sử dụng cây dây thìa canh dưới dạng cây khô hoặc dưới dạng bột làm thuốc ổn định đường huyết, một loại thực phẩm chức năng an toàn cho những bệnh nhân tiểu đường. Chúng tôi tham khảo hiện nay hầu hết các quốc gia phát triển thường sử dụng dây thìa canh ở dạng cây khô hoặc dạng bột nguyên chất để sử dụng và hầu như họ không chế biến thành dạng viên (mặc dù nên y học của họ phát triển cao hơn nước ta rất nhiều lần).

công dụng dây thìa canh
Công dụng dây thìa canh

Cách thành phân trong dây thìa canh

Dây thìa canh có 2 loại là: dây thìa canh lá to và dây thìa canh lá nhỏ. Có thể phân biệt qua khích thước lá. Nhưng cả hai đều có thể sử dụng rất tốt.

Thành phần hóa học có hoạt tính sinh học chính của dây thìa canh là hoạt chất gs4 (tên khoa học gymnema sylvestre kiềm hóa ở lần thứ 4) gồm tổ hợp nhiều acid gymnemic, một hoạt chất thuộc nhóm saponin triterpenoid. Ngoài ra, cây còn chứa các thành phần khác như flavone, anthraquinone, hentri-acontane, pentatriacontane, α và β- chlorophylls, phytin, resins, d-quercitol, acid tartaric, acid formic, acid butyric, lupeol,… dịch chiết cây cũng cho thấy có thành phần alcaloid.

Ngoài ra trong dây thìa canh còn chứa peptide gumarin. Khi ăn và nhai lá dây thìa canh tươi thì peptide này lấp đầy thụ thể lưỡi làm lưỡi không hấp thu được đường glucose. Gumarin tác động vào vùng dưới đồi làm mất cảm giác đối với vị ngọt và vị đắng, vì vậy gây mất cảm giác ngọt. Tuy nhiên dây thìa canh có tốt không tác dụng này mất đi khi dây thìa canh được nấu chín hoặc phơi khô.

Cây Thuốc Rừng là đơn vị cung cấp dây thìa canh chất lượng nhiều năm nay trên toàn quốc. Nếu có nhu cầu mua vị thuốc này. Các bạn vui lòng gọi về cửa hàng của chúng tôi để được tư vấn.

Hotline đặt hàng: 093.123.8336

Nguồn: Cây Thuốc Rừng

Dây thìa canh có tốt không?

One thought on “Dây thìa canh có tốt không?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

093.123.8336
DMCA.com Protection Status